RƯỢU TỪ MÍA: RUM, RON, RHUM. BÁU VẬT TỪ THIÊN NHIÊN.

Chúng ta có thể cảm ơn cây mía vì một trong những sản phẩm đáng chú ý nhất trong ngành rượu thế giới: rượu rum. Sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, mật đường là cơ sở cho 97% sản lượng rượu rum trên toàn thế giới. Rum bao gồm một loạt các hương vị và phong cách.

Có tuổi hoặc không tuổi, màu sáng hoặc tối, có gia vị hoặc có hương vị và thậm chí là quá nồng. Rượu rum có màu sắc đa dạng, không phải lúc nào cũng quyết định hương vị, độ ngọt hay độ tuổi. Trên thực tế, các hiểu biết về quy định về rượu rum bị hạn chế ở nhiều quốc gia sản xuất loại rượu này như xác định cách sản phẩm được sản xuất, nơi chúng được sản xuất hoặc tuyên bố về độ tuổi của chúng có ý nghĩa gì. Điều đó nói rằng, chúng tôi đã cố gắng hết sức để phân loại những loại rượu mạnh này theo tiêu chuẩn của ngành sản xuất này.

RƯỢU RUM LIGHT/ WHITE/ SILVER:

Thường được ủ (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy) và được lọc bằng carbon để loại bỏ bất kỳ màu nào.

RƯỢU RUM GOLD/ORO/AMBRE:

Thường là rum có tuổi (mặc dù cũng có thể chỉ thêm màu caramel).

RƯỢU RUM DARK/BLACK:

Thường được ủ lâu năm, nhưng màu caramel bổ sung thường được thêm vào để tạo ra màu sẫm/đen. Một số được chưng cất từ ​​mật mía đen.

RƯỢU RUM CÓ TUỔI:

Là loại rum có tuổi nhưng không yêu cầu loại thùng hoặc kích thước cụ thể. Không cần thời gian cố định về số năm tuổi của Rum. Số năm tuổi được thể hiện trên nhãn chai và những loại rượu Rum có tuổi này chỉ dùng để uống nhâm nhi.

RUM GIA VỊ:

Chúng có hương vị với nhiều loại gia vị, tự nhiên hoặc nhân tạo. Chúng có thể già đi, mặc dù không có yêu cầu phải làm như vậy.

RƯỢU RUM NAVY:

Là loại rum lâu năm thường được pha trộn của các loại rum từ các quốc gia thuộc địa của Anh như Jamaica, Trinidad, British Guyana và Barbados. Hương vị của chúng thường phong phú và nổi trội và được sử dụng tốt nhất trong đồ uống Tiki hoặc rượu mạnh.

RƯỢU RUM CÓ HƯƠNG VỊ:

Là loại rượu có hương liệu, tự nhiên hoặc nhân tạo, với (các) hương vị chủ đạo được ghi trên nhãn.

RUM, RON VÀ RHUM

Thông thường cocktail hoặc punch sẽ yêu cầu một số phong cách nhất định cho các công thức nấu ăn cụ thể. Bạn nên xem quốc gia (hoặc nhiều quốc gia) xuất xứ, vì điều này thường cho bạn manh mối về phong cách rượu rum. Tất nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại rượu rum từ những vùng này đều sản xuất rượu rum theo những phong cách này. Và không phải tất cả các loại rượu rum sẽ thuộc một trong những phong cách này. Đây là những khái quát, và hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về rượu rum; luôn có những ngoại lệ cho quy tắc!

RƯỢU RUM PHONG CÁCH ANH (DỰA TRÊN MẬT MÍA):

Những loại rượu rum này được sản xuất ở các thuộc địa cũ của Anh và có xu hướng nặng hơn, sôi nổi hơn và có nhiều este hơn, mang lại những loại rượu có mùi thơm và hương vị cao. Chúng thường được chưng cất bằng nồi chưng cất và luôn được ủ lâu năm. bán tại. Jamaica, Barbados, Guyana.

RƯỢU RUM PHONG CÁCH TÂY BAN NHA THƯỜNG ĐƯỢC GỌI LÀ “RON” (DỰA TRÊN MẬT MÍA):

Được sản xuất tại các thuộc địa cũ của Tây Ban Nha và có xu hướng nhẹ hơn về thể chất và hương vị. Đôi khi, họ lọc rượu lâu năm bằng than củi để loại bỏ màu sắc. Họ thường chưng cất rượu của mình trong cột tĩnh bán tại Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba.

RƯỢU RUM PHONG CÁCH PHÁP HAY ĐƯỢC GỌI LÀ “RHUM” (LÀM TỪ NƯỚC MÍA TƯƠI):

Những loại Rhum này được sản xuất tại các vùng lãnh thổ cũ (hoặc hiện tại) của Pháp. Chúng có vẻ ngộ nghĩnh giống như rượu rum kiểu Anh, nhưng nhẹ hơn về tính chất và màu sắc. Ngoài ra, chúng sẽ có mùi thơm và hương vị cỏ/ thảo mộc riêng biệt. Chúng có thể già đi, nhưng thường thì không. Hầu hết thường được chưng cất trong cột tĩnh bán tại Martinique, Haiti, Guadeloupe.

Lưu ý: Brazil sản xuất cachaça (thứ mà họ gọi là rượu mạnh từ nước mía) và đã có hơn 400 năm. Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp bên dưới đây.

RHUM NÔNG NGHIỆP VÀ CACHAÇA

Những sản phẩm này chiếm 3% lượng mía được sản xuất từ ​​nước mía tươi. Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng về cách sản xuất và hương vị, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cần lưu ý, đặc biệt là với agricole được sản xuất ở Martinique.

RHUM NÔNG NGHIỆP:

Được chưng cất từ ​​nước mía tươi chủ yếu ở các vùng lãnh thổ cũ (hoặc hiện tại) của Pháp là Martinique, Guadeloupe, Marie-Galante, Réunion và Haiti. Chỉ Martinique mới có AOC (appellation d’origine contrôlée), quy định mọi thứ từ địa lý đến trồng trọt, sản xuất và chưng cất. Có thể có tuổi hoặc không có tuổi.

CACHAÇA [KA-SHA-SA]:

Là loại rượu được chưng cất từ ​​nước mía tươi. Chỉ được sản xuất tại Brazil. Có thể có tuổi hoặc không có tuổi. Nếu già đi, thường KHÔNG được sử dụng gỗ sồi. Thay vào đó, các loại gỗ của Brazil như Ipê, Cedar, Balsam, Jequitiba và Amburana chỉ là một số ít được sử dụng. Nếu được ủ, 50% sản phẩm phải được ủ ít nhất một năm.

NHỮNG SỰ THẬT KHÁC VỀ RƯỢU RUM:

TUỔI CỦA RƯỢU RUM:

Ở Mỹ, rượu Rum có tuyên bố về độ tuổi sẽ có độ tuổi trẻ nhất được liệt kê. Đặc biệt chú ý đến bất kỳ số nào trên nhãn chai. Hãy lưu ý nếu từ “tuổi” được liệt kê sau con số. Nhà sản xuất có thể đề cập đến solera hoặc tên thương hiệu của họ có thể bao gồm một con số, điều này hơi lừa đảo.

Những câu như “Reserve”, “VSOP”, “XO”, “VX”, v.v. là vô nghĩa với AOC Rhum Martinique.

CHẤT PHỤ GIA:

Màu caramel rất phổ biến được thêm vào để tăng hương vị và/hoặc tạo ảo giác về độ chín. Việc thêm đường vào trước khi đóng chai cũng rất phổ biến.

PHA TRỘN:

Trên thực tế, bạn sẽ thường thấy các loại rượu rum đóng chai với sự pha trộn của các loại từ các nhà máy chưng cất khác nhau và các quốc gia khác nhau để tạo ra một sản phẩm.

VÀ CÓ LẼ QUAN TRỌNG HƠN…

Rum là loại rượu mạnh quý hiếm, để pha chế cocktail và cocktail punch, bạn có thể sử dụng nhiều loại rượu rum để pha chế đồ uống.


Với Bottles & Bottles, bạn sẽ luôn biết những gì có trong chai trước khi chi bất kỳ đồng nào. Xếp hạng, Đánh giá và Khám phá những sản phẩm rượu của chúng tôi nhé.


BOTTLES & BOTTLES

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *